Wagashi món bánh ngọt đẹp mắt không nỡ ăn của Nhật Bản

Cầu kỳ và đẹp mắt, những chiếc bánh ngọt wagashi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản.

WAGASHI LÀM CHỦ YẾU TỪ BỘT GẠO

Wagashi là tên các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo, thường dùng với trà của Nhật Bản.

ĐIỂM CHUNG CỦA WAGASHI LÀ ĐƯỢC TRÌNH BÀY ĐẸP MẮT

Màu sắc và hương vị chiếc bánh được làm theo chủ đề thời tiết, cây cỏ theo mùa.
WAGASHI CÓ LỊCH SỬ KHÁ LÂU ĐỜI

Wagashi có lịch sử khá lâu đời. Nó xuất hiện từ thời Yayoi (từ năm 300 TCN – năm 300) với tên gọi là kashi, nghĩa là đồ ngọt hoặc bánh kẹo. Khi đó, món ăn này chỉ được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có.
Đến thời Edo (1603-1867), khi thương mại phát triển trên khắp cả nước, các tầng lớp người dân khác dễ tiếp cận wagashi hơn ở những buổi tiệc trà.

LỄ TRÀ ĐẠO LÀ MỘT HÌNH THỨC NGHỆ THUẬT

Lễ trà đạo là một hình thức nghệ thuật đòi hỏi cả trà và bánh đều phải ngon. Những người thợ làm bánh ở Kyoto xưa theo đó đã từng bước sáng tạo nên những chiếc bánh cầu kỳ và đẹp mắt, chủ yếu theo chủ đề thiên nhiên.
Có rất nhiều loại wagashi, nhưng thành phần chính thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Đậu đỏ được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và niềm tin màu đỏ sẽ xua đuổi ma quỷ và bệnh tật.

WAGASHI ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT NÉT VĂN HÓA HẤP DẪN CỦA NHẬT BẢN.

Nhật Bản cũng có các lớp học dành riêng cho môn học nghệ thuật làm bánh wagashi. Các sinh viên sẽ được học về lịch sử, thành phần và cách thức tạo ra một chiếc bánh ngon miệng và đẹp mắt. Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường phải mất 12 năm học tập để thành nghề.
Wagashi đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn của Nhật Bản. Du khách thưởng thức bánh không chỉ thích thú với hương vị ngon miệng mà còn cảm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân làm bánh.

5/5 - (6 bình chọn)